Kinh nghiệm cho lần đầu mua xe đồ chơi trẻ em

Ngày đăng: 05/01/2016 - Người đăng: Optimize Corp


Với những ông bố bà mẹ lần đầu có con, thì việc chăm sóc cho con đã là vấn đề không đơn giản. Và khi con đến tuổi có thể chơi đồ chơi, thì việc khéo léo chọn cho con những chiếc xe đồ chơi trẻ em cũng khá nan giải. Bởi chưa có kinh nghiệm để chọn mua, chưa có những thông tin chính thống về sản phẩm mà chỉ có thông tin từ nhà cung cấp, thông tin không có cơ sở được dịp tung hoành… thì các cha mẹ trẻ lại lo lắng làm sao để chọn được xe đồ chơi trẻ em “tốt nhất” cho con. Đừng quá lo lắng, hãy đọc những lời khuyên sau để có thể chọn cho con mình những chiếc xe đồ chơi phù hợp nhất.

1.     Yếu tố an toàn phải được ưu tiên

Trẻ em luôn tò mò với những chiếc xe đồ chơi trẻ em được ba mẹ”tậu” cho mình, nên việc các bé có thể cắn, sờ, vọc vạch là điều hoàn toàn bình thường. Nên khi chọnxecho con, thì yếu tố an toàn phải được đặt làm ưu tiên hàng đầu. Chẳng hạn, nếu trẻ còn quá nhỏ khoảng 3 tuổi trở xuống, thì chiếc xe đồ chơi nên càng đơn giản về các bộ phận càng tốt, bởi phải kể đến trường hợp bé nuốt phải các chi tiết của xe khi bị rơi ra ngoài.

Thêm nữa, nếu muốn chọn các sản phẩm được thiết kế với nhiều màu sắc, đa dạng mẫu mã và giá “rẻ như cho” thì phụ huynh phải cẩn thận với nguồn gốc, bởi theo điều tra, hơn 100 mẫu xe đồ chơi trẻ em tại Việt Nam đều có nguồn không rõ ràng.

xe đồ chơi trẻ em cao cấp2.      Đừng cố tìm chiếc xe đồ chơi trẻ em tốt nhất

Trẻ con thường mau chán với các món đồ chơi dù cho có từng yêu thích như thế nào đi nữa. Nên nếu bạn có ý định chọn chiếc xe đồ chơi trẻ em tốt nhất cho con, hãy bỏ qua ngay ý định này. Bởi yếu tố cân nhắc khi lựa chọn là con thích, phù hợp với con, chứ không phải là món đồ chơi tốt nhất. Đừng mất thời giờ đi tìm chiếc xetốt nhất tại các kids shop, nếu có thể, hãy đưa bé theo để bé lựa chọn chiếc xe ưng ý nhất trong sự khuyên răn của ba mẹ.

3.      Phù hợp với trẻ

Bạn không thể chọn một chiếc xe đồ chơi trẻ em cá tính, gai góc dành cho bé gái, hay chọn một chiếc xe hơi mui trần mini màu hồng dành cho các bé trai. Khi vào độ tuổi nhận biết được màu sắc, các bé sẽ thấy hấp dẫn hơn với những chiếc xe đồ chơi được sơn nhiều màu sắc. Trừ những loại xe đồ chơi đặc thù như xe địa hình, xe thể thao thì các bé sẽ chưa thể tự bảo đảm an toàn khi sử dụng, còn lại các loại xe đồ chơi như xe hơi mini, xe đạp 3 bánh, xe tự lái chạy điện, xe đạp chân trước…thì bạn có thể cân nhắc để chọn phù hợp với độ tuổi và sở thích của các bé.

4.     Chọn xe đồ chơi theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi, các bé sẽ phù hợp với các loại xeđồ chơi trẻ emkhác nhau. Chẳng hạn bạn không thể chọn cho một đứa trẻ lên 6 chiếc xe đạp 4 bánh, hay một đứa trẻ lên 4 với chiếc xe đạp 2 bánh bởi các bé chưa thể tự giữ thăng bằng. Nên đừng tiết kiệm chi phí với suy nghĩ chọn xe lớn để bé lớn có thể sử dụng, nhưng mức độ hữu dụng bé cần là thời điểm hiện tại. Hơn nữa, tại các cửa hàng thường có độ tuổi khuyên dùng khi chọn xe, hoặc nếu cần sự hỗ trợ của nhân viên để chọn xe phù hợp độ tuổi của bé.

5.      Nên ưu tiên sản phẩm rõ nguồn gốc

Đối với trẻ em, khi chọn xe các bậc ba mẹ đừng nên ưu tiên giá cả hàng đầu. Bởi để có được sản phẩm với chi phí rẻ nhất, nhà sản xuất phải cắt giảm các thành phần đảm bảo an toàn để tối đa lợi nhuận. Nên khi chọn sản phẩm xe đồ chơi, nếu thấy hàng quá rẻ, hãy cẩn thận bởi có thể đó là hàng kém chất lượng được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đa số các mẫu xe đồ chơi trẻ em được sản xuất trong nước dù có giá đắt hơn nhưng vẫn đáng tin cậy hơn.

6.      Xe đồ chơi trẻ em “độc và lạ” - nên cân nhắc kĩ trước khi mua

xe đồ chơi trẻ em cao cấp


Một số phụ huynh hiện nay thường “săn” những chiếc xe có kiểu dáng “độc và lạ” để làm quà cho con, đây là điều tốt nhưng không an toàn. Bởi có những mẫu xe đồ chơi trẻ emchưa được kiểm định về sự nguy hiểm đối với trẻ hoặc màu sơn độc hại khi trẻ chạm vào. Nếu những chiếc xe rõ nguồn gốc, hoặc có tem kiểm định, thì bạn hoàn toàn an tâm khi mua. Nhưng nếu sản phẩm “vô danh” và màu sắc quá rực rỡ cho cảm giác không an toàn, bạn nên bỏ qua và ưu tiên những chiếc xe đảm bảo cho con.

Dù là người đã từng có kinh nghiệm về chọn xe đồ chơihay người mới lần đầu bước vào “thương trường mua sắm đồ cho trẻ”, thì cũng phải có những thông tin và tìm hiểu sản phẩm thực tế tại các cửa hàng để có được những đánh giá khách quan nhất trước khi chọn xe cho con.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất xe đồ chơi cho trẻ em vì chạy đua theo lợi nhuận, và cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà dùng những nguyên liệu không an toàn cho sức khỏe còn yếu ớt của trẻ. Nên nếu dư dả về kinh tế, bạn nên ưu tiên chọn những sản phẩmxe đồ chơi trẻ em được nhập khẩu từ các nước Châu Âu hoặc được sản xuất trong nước để đảm bảo sức khỏe cho con.