Chọn lựa và giúp con bạn biết đi xe đạp một cách tốt nhất

Ngày đăng: 23/09/2015 - Người đăng: Optimize Corp

Trẻ em từ 1 tuổi rưỡi – 10 tuổi là độ tuổi có sự phát triển về mặt trí não nhanh nhất. Tuy nhiên, việc phát triển về mặt thể chất và tinh thần luôn phải đi song hành và bổ trợ cho nhau. Ở những giai đoạn phát triển đầu đời, điều này cực kì quan trọng, những bước đi đầu tiên sẽ hằn sâu vào tâm trí bé vào giai đoạn trưởng thành.  Đây là giai đoạn vô cùng thích hợp để gia đình và bé bắt đầu hành trình với một chiếc xe đạp trẻ em. Một phương tiện tuy nhỏ bé nhưng sẽ giúp bé của bạn gia tăng niềm ham mê khám phá mọi điều kỳ thú xung quanh. Vì vậy việc chọn lựa và hướng dẫn con bạn đi xe đạp là bước đầu tiên giúp bé bắt đầu hành trình khám phá thế giới. Sau đây, Đại Phát Tài sẽ gợi ý bạn lựa chọn xe đạp cho bé.

Chọn một chiếc xe đạp trẻ em thế nào là chuẩn?

Hiện nay, có rất nhiều mẫu xe đạp trẻ em được kinh doanh trên thị trường vì thế, hãy là một bậc phụ huynh tỉnh táo và sáng suốt khi chọn chiếc xe đầu đời cho con của mình.

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn xe dựa vào giới tính và độ tuổi của bé để chiếc xe đạp trẻ em sẽ phù hợp với sự phát triển của bé nhất. Hãy lưu ý đến phần kích thước và độ cao của xe – bạn cần đem con đi khi chọn xe để chắc rằng độ cao của xe để bé có thể chống chân an toàn và tránh cảm giác chơi vơi nhất là các bé gái.

Điều này cũng giúp con bạn chọn được chiếc xe mà mình thích. Với những bé gái, hãy ưu tiên lựa chọn những chiếc xe được làm bằng vật liệu nhẹ để bé thoải mái dắt xe vì thể chất của bé không tốt bằng bé trai.

Bạn cần lưu ý kĩ lưỡng đến cấu tạo của những chiếc xe đạp trẻ em như: khung xe phải được đảm bảo chắc chắn với các mối nối an toàn và thẩm mỹ, bộ phận giảm sóc ở trước và sau xe để bé có thể điều khiển xe thoải mái, làm chủ thăng bằng, tránh nhức mỏi. Ngoài ra, xe cần được trang bị thêm phanh xe thật nhạy để xe an toàn với bé.

Điểm đặc biệt lưu ý là kích thước bánh xe của những chiếc xe đạp trẻ em cần được lựa chọn để phù hợp với lứa tuổi. Từ 2 – 4 tuổi - đường kính bánh xe 30cm, từ 4 – 6 tuổi – đường kính bánh xe 40 cm, từ 6 – 8 tuổi – đường kính bánh xe 50 cm và từ 8 – 10 tuổi – đường kính bánh xe 60cm. Lựa chọn đường kính bánh xe phù hợp sẽ giúp bé an tâm hơn khi điều khiển xe!

Những tiện ích mà xe đạp trẻ em mang lại

Xe đạp trẻ em đem đến những tiện ích rất thú vị khác hẳn với xe đạp dành cho người lớn như: bánh xe phụ, chỗ để đồ, cần đẩy xe, … tùy vào độ tuổi mà bé sử dụng xe. Nhưng quan trọng nhất đối với những chiếc xe chính là bộ phận bánh xe phụ. Việc sử dụng bánh xe phụ rất quan trọng trong những bước đầu tập chạy xe của bé.

Hai bánh xe phụ thường được cấu tạo bằng nhựa và có thể tháo, lắp rời khỏi xe. Chính vì điều đó, hãy thường xuyên kiểm tra 2 bánh xe phụ trước khi cho bé sử dụng để đảm bảo an toàn vì bánh xe phụ thường là bộ phận lỏng lẽo nhất trong xe.

Hãy chọn những bánh xe phụ có chất lượng tốt để có thể chịu được sức nặng của bé. Những bánh xe phụ dành cho xe đạp trẻ em kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng nứt, vỡ khi đang điều khiển xe gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bé.

Về bánh xe phụ dành cho xe đạp trẻ em, có câu hỏi rằng: Độ tuổi nào thì nên tháo hẳn bánh xe phụ để bé tập thăng bằng? Câu trả lời là cho đến khi bé đủ can đảm để tháo bánh xe phụ. Đừng cố áp đặt con bạn vào một độ tuổi nhất định.

Đừng để cho bé có cảm giác sợ hãi với việc chạy xe. Có những bé rất nhát, hãy cho bé thời gian để làm quen với người bạn mới. Và hãy luôn nhớ rằng, bạn nên tập cẩn thận từng bước cùng bé khi quyết định tháo bánh xe phụ để bé có thể an tâm hơn.

Tập xe đạp trẻ em thế nào là đúng?

Tập chạy xe đạp trẻ em cho bé cũng như học một môn kĩ năng mềm, bạn cần phải có phương pháp dạy trẻ phù hợp và luôn nhớ những điều cần tránh để con bạn có thể tiếp thu nhanh nhất và thấy vui vẻ với người bạn mới quen này!

Để tập cho bé chạy chiếc xe đạp trẻ em đầu tiên, hãy lựa chọn những địa điểm an toàn (tốt nhất là được tráng bằng xi măng trơn hay nhựa đường mịn) để hạn chế thương tổn tốt nhất cho trẻ. Trẻ em rất dễ xấu hổ trước mặt bạn bè, hãy chọn nơi chỉ có bạn và bé để bé được thoải mái hơn. Luôn kiên nhẫn với trẻ từ những bước nhỏ nhất để trẻ có thể yên tâm khi chạy, luôn bên cạnh để trẻ chắc rằng mình an toàn và có thể tự tin điều khiển xe. Cuối cùng, tránh hù dọa tạo tâm lý tự ti cho bé.

Chạy xe đạp – môn học đầu đời của trẻ

Chính bạn chứ không ai khác sẽ là người thầy đầu tiên dạy cho bé môn học đầu đời – đó là việc điều khiển một chiếc xe đạp trẻ em. Điều này sẽ giúp cho bé cảm thấy thích thú vì được khám phá những điều mới mẻ. Từ đó, bé sẽ hình thành nên thói quen kiên trì, cố gắng trước những hành động của mình. 


Bài viết liên quan:

1. Làm thế nào để chọn và giúp bé làm quen với xe đạp?