Làm thế nào để chọn và giúp bé làm quen với xe đạp trẻ em?

Ngày đăng: 23/09/2015 - Người đăng: Optimize Corp

Mỗi đứa trẻ khi lớn lên đều có cho mình một thứ bảo bối nho nhỏ mà chúng luôn yêu thích. Đó có thể là một con búp bê xinh xắn, vài chiếc xe hơi đồ chơi tinh xảo hay … đơn giản là một chiếc xe đạp trẻ em nho nhỏ để đi vòng quanh xóm và thăm những người hàng xóm nhí.

Một chiếc xe đạp trẻ em là điều vô cùng cần thiết để con bạn phát triển toàn diện về tinh thần, thể chất trên con đường trưởng thành của mình. Một chiếc xe tuyệt vời đầu đời sẽ giúp con bạn có được những bước hành trình ấn tượng, làm quen với thế giới xung quanh.

 


Vậy những lưu ý khi chọn xe đạp trẻ em cũng như cách hướng dẫn bé làm quen với xe đạp như thế nào? Hãy cùng Đại Phát Tài xem qua bài viết này nhé.

Chọn xe đạp trẻ em thế nào cho đúng?

 

Chọn một chiếc xe đạp trẻ em cho con bạn không hề là điều đơn giản. Bạn phải lưu ý đến kích cỡ, độ cao của xe sao cho phù hợp nhất với độ tuổi của bé.

 

Với bé từ 10 tháng – 18 tháng, bạn nên chọn những chiếc xe đạp trẻ em có mái che nắng, cần đẩy và có hộc đựng đồ phía sau để thuận tiện đẩy bé ra ngoài chơi.

 

Từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi là độ tuổi khá hiếu động nhưng việc giữ thăng bằng vẫn chưa tốt, hãy chọn cho bé những chiếc xe đạp trẻ em có 3 bánh, kết cấu bằng nhựa chắc chắn, tốt nhất, bạn nên dẫn bé đi mua cùng để tránh xe bị lỗi bàn đạp phổ biến (bé không đạp được trọn vẹn 1 vòng).

 

Từ 3 tuổi – 10 tuổi, bạn nên cân nhắc lựa chọn những chiếc xe đạp trẻ em có đường kính bánh phù hợp với chiều cao con bạn từ 30 – 60cm. Quan điểm chạy xe cao hơn chiều cao thật để kéo dài chân là hoàn toàn sai lầm, hãy chọn cho con bạn mức yên xe phù hợp để bé thoải mái trải nghiệm cảm giác tự đạp xe và giúp bé an toàn nhé!

Điểm đặc biệt cần lưu ý trên chiếc xe đạp trẻ em

 

Xe đạp trẻ em khác với xe đạp dành cho người lớn ở chỗ có rất nhiều phụ kiện đi kèm để bảo vệ cho sự an toàn của bé.

 

Đầu tiên, những chiếc xe nhỏ xinh luôn có hai bánh phụ để trẻ có thể giữ thăng bằng. Bạn nên kiểm tra và gia cố hai bánh xe phụ thường xuyên sau nhiều ngày sử dụng vì thường chúng khá lỏng lẽo. Hai bánh xe này tháo lắp rất dễ dàng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn là con bạn đã đủ vững chắc, tự tin để có thể chạy xe trên hai bánh nhé!


Ngoài ra, những chiếc xe đạp nhỏ này còn trang bị rổ xe ở phía trước để tăng thêm phần dễ thương. Chiếc rổ này có thể tháo, lắp đơn giản để bé đặt những vật dụng cá nhân của mình.

 

Tiếp theo đó, những chiếc xe đạp trẻ em xinh xắn còn giúp bạn gần con hơn khi cùng con tập những vòng xe đầu đời giúp bé làm quen với việc tự điều khiển một phương tiện cá nhân! Hãy bắt đầu từ những thứ dễ nhất – đây là cơ hội bạn giúp bé làm quen với người bạn mới. Hẳn đây sẽ là trải nghiệm rất thú vị với bé của bạn!

Giúp bé những vòng xe đạp trẻ em đầu đời

Khi làm quen cùng người bạn mới là chiếc xe đạp trẻ em nhỏ, trẻ sẽ có rất nhiều điều bở ngỡ, vì vậy hãy tạo cho trẻ cảm giác an toàn để con bạn có thể thích nghi tốt hơn.

Hãy chọn những địa hình bằng phẳng, tránh ổ gà, tránh đất đá để con bạn tập chạy xe dễ dàng và nếu chẳng may té ngã, thương tổn để lại sẽ ở mức thấp. Bạn nên chọn những nơi vắng để con có thể chạy xe tự nhiên hơn vì trẻ em thường hay có tâm lý ngại ngùng, sợ bạn chê cười nếu không tập được.
 

Bên cạnh đó, có những điều bạn nên tránh khi bắt đầu tập để con bạn có một hành trình hoàn hảo và hãy luôn nhớ rằng một chiếc xe đạp trẻ em trông rất an toàn nhưng không có gì là tuyệt đối:

  • Nên kiên nhẫn từng chút một, hướng dẫn thật chi tiết để con bạn có hình dung thật rõ ràng về người bạn mới.
  • Tuyệt đối không được nổi nóng với con, đừng tạo cho bé tâm lý hoảng sợ mỗi khi nhìn thấy xe. Bạn biết không? Có rất nhiều đứa trẻ khi lớn lên không thể chạy xe vì những lời la rầy thuở bé.
  • Hãy chọn những bộ đồ thoải mái, thoáng mát nhưng vẫn có khả năng bảo vệ con bạn tránh xây sát ngoài da nếu chẳng may gặp vấn đề! 
  •  Hãy tạo cho con bạn cảm giác rằng chúng luôn an toàn, đừng hù dọa bé dù chỉ là giỡn trong lúc tập. Đây là điều vô cùng tối kị. 

Và nếu con bạn ở độ tuổi từ 8 – 10 tuổi, hãy chuẩn bị cho việc tháo 2 bánh sau, biến chiếc xe đạp trẻ em thành những chiếc xe đạp 2 bánh bình thường. Đây là bước vô cùng quan trọng với con của bạn. Hãy ở bên cạnh bé ở những vòng đạp đầu tiên, kiên nhẫn hướng dẫn và giúp cho bé có những trải nghiệm thú vị nhất nhé!

Tóm lại, việc học cách điều khiển một chiếc xe đạp trẻ em sẽ giúp con bạn có những kỹ năng mềm đầu đời, là tiền để giúp trẻ khám phá những điều thú vị hơn xung quanh mình. Quan trọng hơn, chiếc xe sẽ là phương tiện giúp trẻ dạo chơi quanh khu nhà và kích thích sự phát triển của trẻ ở nhiều giác quan. Có những khoản đầu tư nhất định phải có ví dụ như một chiếc xe cho con chẳng hạn! Đừng ngần ngại bạn nhé!

Bài viết liên quan:

1. Chọn lựa và giúp con bạn biết đi xe đạp một cách tốt nhất