Làm thế nào để giúp bé đi xe đạp an toàn?

Ngày đăng: 06/01/2016 - Người đăng: Optimize Corp

 Vào một ngày nắng đẹp như thế này, còn gì tuyệt vời hơn khi cho bé tung tăng dạo phố, vui chơi cùng bạn bè trên chiếc  xe đạp trẻ em. Nhưng bạn đâu biết rằng có thể nguy hiểm sẽ xảy ra trong khi bé vui chơi đúng không nào! Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bạn sẽ cần gì, và làm như thế nào để bé an toàn khi đi trên chiếc xe đạp trẻ em nhé!

Tại sao phải đảm bảo an toàn khi bé đi xe đạp?

Việc vui chơi trên một chiếc xe đạp trẻ em mang lại rất nhiều lợi ích cho bé, nhưng bên cạnh đó còn biết bao nhiêu nguy hiểm có thể xảy ra. Theo báo cáo nghiên cứu tổng quan trên toàn thế giới, mỗi năm có đến 300.000 trẻ em bị chấn thương khi đi xe đạp, thậm chí một số còn gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là lí do tại sao bạn cần có các biện pháp phòng tránh nhằm giảm nguy cơ

Chấn thương xảy ra cho bé.

Hãy sắm cho bé một chiếc mũ bảo hiểm

Cũng giống như người lớn chúng ta đi xe đạp điện, xe máy phải đội mũ bảo hiểm nhằm bảo vệ vùng đầu tránh bị tổn thương nặng nề nếu có tai nạn xảy ra, thì trẻ em cũng cần được trang bị một chiếc mũ bảo hiểm khi đi xe đạp.

 

Bạn đừng tiếc tiền mà mua một chiếc mũ rẻ tiền cho bé khi đi xe đạp trẻ em bởi nó hoàn toàn không có khả năng chống lại các va đập. Do đó, một chiếc mũ đúng tiêu chuẩn pháp luật quy định là rất tốt cho bé. Hơn nữa, khi mua mũ, bạn hãy chọn loại có dây treo và có khả năng che vùng trán của bé.

 

Trước khi bé leo lên và tận hưởng niềm vui cùng chiếc xe đạp trẻ em, bạn hãy đội và cài chặt dây nón cho bé để tránh tình trạng nón có thể bị rơi trong quá trình di chuyển. Thêm vào đó, bạn cũng cần kiểm tra xem dây cài có vừa với cằm và mặt của bé không bị vì nếu chật quá sẽ khiến con bạn bị đau.

 

Lựa chọn xe đạp phù hợp với kích thước của bé

Một chiếc xe đạp trẻ em có kích thước, chiều cao vừa tầm không chỉ giúp bé phát triển một cách tốt nhất mà nó còn giúp con bạn an toàn hơn khi vui chơi.

Nếu xe quá nhỏ, nó sẽ làm bé bị vướng chân vào tay cầm dẫn đến việc đau và sưng tấy ở vùng đầu gối. Ngược lại, nếu xe cao và lớn, tầm chân của trẻ sẽ khó có thể với tới bàn đạp. Điều này làm bé phải rướn hoặc nhoài người lên phía trước và nguy cơ khả năng bị lật xe, lộn nhào là rất cao.

 

xe dap tre em tphcm

 

Mặc quần áo phù hợp

Bạn không nên mua và cho bé mặc những bộ quần áo quá dài vì khả năng gây nguy hiểm cho con bạn trong quá trình vận động trên chiếc xe đạp trẻ em là rất cao.

 

Một chiếc quần quá dài sẽ dễ dàng bị vướng vào dây xích hay bàn đạp của xe trong quá trình di chuyển, việc này sẽ làm bé bị mất thăng bằng và những chấn thương hoàn toàn có thể xảy ra. Một chiếc giày, dép quá cỡ làm cho con bạn hụt chân và gây cảm giác khó chịu khi đạp xe. Nếu không sớm cải thiện việc này, con bạn sẽ nhanh chóng chán nản và không muốn đi trên chiếc xe đạp trẻ em nữa. Đặc biệt, bạn hãy nhớ rằng luôn bắt bé mang dép khi đạp xe, tuyệt đối không đi chân đất.

 

Kiểm tra khu vực vui chơi của bé

Bạn hãy luôn chắc rằng con bạn sẽ phải di chuyển trên vỉa hè, công viên hoặc những con hẻm ít xe qua lại để đảm bảo an toàn tối đa.

Bên cạnh đó, bạn hãy tránh việc bé đi xe đạp trẻ em trên những con đường ẩm ướt hay có quá nhiều cát bụi, đất đá. Những con đường ướt luôn chứa đầy mối nguy hiểm về trơn trượt.Những con đường bụi bẩn sẽ làm bé xốn mắt và lạc tay lái. Hoặc một con đường đầy đá là khu vực đặc biệt phải tránh xa khi đạp xe vì tay lái bé còn kém, khả năng giữ thăng bằng chưa vữngđồng thời chấn thương sẽ nặng hơn nếu có.

xe dap tre em tphcm

 

Hướng dẫn bé sử dụng tín hiệu tay

Những tín hiệu tay trong khi di chuyển luôn là một điều không bao giờ thừa khi con bạn di chuyển trên xe đạp trẻ em, bởi vì loại xe này không có tín hiệu đèn như của người lớn nên đây là cách an toàn nhất khi con bạn tham gia giao thông trên đường.

 

Ngoài ra, bạn hãy sớm chỉ bé việc thực hiện các biển báo, tín hiệu đèn giao thông. Những điều này vô cùng cần thiết khi trẻ bắt đầu biết chạy xe đạp, dù là bất cứ loại xe nào.

 

Như vậy, để việc vui chơi của con bạn thực sự an toàn trên chiếc xe đạp trẻ em, bạn hãy luôn quan sát và làm những điều chuẩn bị tốt nhất để mang lại sự an toàn cao cho bé, nhằm giảm thiểu những khả năng có thể xảy ra chấn thương.