5 cột mốc đánh dấu xe đẩy trẻ em trong sự phát triển của bé

Ngày đăng: 21/01/2016 - Người đăng: Optimize Corp
Xe day tre em khoảng thời gian từ lúc mới sinh đến khoảng 3 tuổi là giai đoạn mà ở bé có nhiều cột mốc quan trọng mà cha mẹ cần phải chú ý. Tùy từng thời điểm khác nhau mà bạn nên chuẩn bị cách “ứng phó” khác nhau. Nhìn chung, trong giai đoạn này, ngoài việc nên để ý trẻ mọc răng và tập nói như thế nào thì các bạn cũng nên lưu ý đến các cột mốc vận động của bé, cụ thể là:

xe đẩy trẻ em


I. Lẫy


Sau khi sinh khoảng 3 tháng, một số bé sẽ có thể bắt đầu biết lật người từ ngửa thành úp. Nếu muốn lật ngược trở lại, bé cần phải đợi đến tháng thứ 5 khi các cơ ở cổ và lưng đã cứng cáp hơn và linh hoạt hơn một chút. Bạn có thể không cần phải huấn luyện bé quá nhiều mà chỉ cần đặt bé vào một nơi an toàn là đủ. Dành cho phụ huynh 3 loại xe tập đi cho bé bạn nên biết

Ở thời gian này, bạn đã có thể bắt đầu cho bé dạo quanh khuôn viên sinh hoạt bằng cách đặt bé vào một chiếc xe đẩy trẻ em. Hãy lựa chọn những chiếc xe đẩy trẻ em thật phù hợp với kích thước của bé và có nhiều tiện ích đi kèm như có túi đựng bình nước, có mái che, bánh xe có khóa…. Bạn nên đến những trung tâm bán xe đẩy trẻ em uy tín để có được xe đẩy trẻ em chất lượng và dịch vụ bảo hành rõ ràng.
 

II. Bò


Khoảng từ 6 – 10 tháng tuổi, trẻ đã có thể tập tành biết bò. Bạn có thể khuyến khích trẻ vận động bằng cách đặt các đồ vật trẻ thích xa tầm tay với của trẻ, ngồi trước mặt trẻ và vỗ tay thu hút sự chú ý của trẻ. Khi bé đã bắt đầu biết bò, bạn nên cẩn thận không được để các đồ vật sắc nhọn, đồ vật dễ nuốt và các đồ vật quá nóng ở gần trẻ. Bạn cũng nên đặt những rào chắn ở các chỗ như cầu thang, phòng bếp, phòng tắm… để tránh bé có thể bò đến các nơi ấy.

Ở giai đoạn này, bé vẫn chưa sẵn sàng để đi và cũng không tiện để bạn phải bồng mỗi khi ra ngoài do điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ xương ở chân, hông và lưng của trẻ. Thay vào đó, bạn nên tiếp tục sử dụng các loại xe đẩy trẻ em để đưa trẻ đi dạo. Bạn cũng có thể tận dụng xe đẩy trẻ em để giúp trẻ tắm nắng vào sáng sớm và thậm chí là có thể cùng “du ngoạn” với con yêu trong những chuyến du lịch. 5 tiêu chí hàng đầu mà xe đẩy cho bé phải có

III. Ngồi


Khoảng 8 tháng tuổi, các cơ ở cánh tay và chân đã phát triển tốt hơn cho phép bé tập tành học ngồi. Lúc đầu, bé sẽ không thể ngồi một mình và ngồi không vững. Điều quan trọng là bạn nên giữ cho lưng của bé luôn thẳng và không ngừng kích thích bé di chuyển. Khi bé đã ngồi vững, bạn có thể tiếp tục sử dụng xe đẩy trẻ em cho bé trong các chuyến dạo chơi nhưng bạn nên bắt đầu chuyển hướng sử dụng xe đẩy trẻ em sang xe tập đi cho bé. Loại xe này sẽ giúp cho đôi chân bé được linh hoạt hơn và giúp bé thích thú hơn khi đi lại.

xe day tre em

IV. Đứng chựng


Đây là giai đoạn chuyển tiếp sang đi. Thông thường, khoảng từ tháng thứ 9 trở đi bé sẽ bắt đầu có thói quen dùng một tay hoặc thậm chí là cả 2 tay để nâng cả người mình đứng lên. Bạn có thể giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn bằng cách dùng tay để đỡ bé đứng lê từ từ. Một khi bé đã quen với việc này, bạn nên cho con đứng chựng một cách độc lập.

Bạn cũng có thể để những đồ vật bé thích lên cao để khuyến khích bé dùng sức ở tay, chân và lưng để nâng người mình lên. Ở giai đoạn này, bạn nên hạn chế cho trẻ dùng xe đẩy trẻ em vì điều này sẽ giảm sự linh hoạt trong di chuyển của bé. Thay vào đó, bạn tiếp tục cho chúng làm quen với các xe tập đi để đôi chân bé được vận động nhiều hơn. 5 điều lầm tưởng phụ huynh thường mắc phải khi mua xe đẩy trẻ em

V. Đi


Một khi con bạn đã biết chập chững tập đi, bạn nên thay hẳn thói quen dùng xe đẩy trẻ em sang xe tập đi và các dụng cụ hỗ trợ khác. Tuy nhiên, bạn không nên để con mình quá phụ thuộc vào các loại xe tập đi này. Bạn cũng nên tiếp tục gia tăng các chất dinh dưỡng giàu canxi và vitamin D để xương trẻ thêm cứng cáp. Bên cạnh đó, bạn đừng quên xem xét không gian bé sống và bảo đảm rằng không có mối nguy hiểm nào có thể làm hại đến bé.

Nuôi con khôn lớn, được nhìn thấy con mình phát triển toàn diện và khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao của mọi cha mẹ. Do vậy, hãy luôn dõi theo những phản ứng thường ngày của con để xác định được bé đang bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển nào. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các cuốn cẩm nang chăm sóc con để biết được cách chăm sóc con khoa học và chính xác.