Cảnh báo 4 yếu tố xe đẩy trẻ em ảnh hưởng đến khả năng đi của bé

Ngày đăng: 21/01/2016 - Người đăng: Optimize Corp
Xe day tre em trước khi quan tâm đến các loại xe tập đi cho bé hoặc các loại xe đẩy trẻ em phù hợp, cha mẹ cần phải lưu ý đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ xương và thậm chí là khả năng vận động của trẻ. Nếu nhận thấy con mình có biểu hiện chậm đi hoặc chỉ đơn giản là không linh hoạt khi di chuyển, ngoài các yếu tố bên ngoài như tư thế đặt trẻ không đúng khi dùng xe đẩy trẻ em, trẻ bị té ngã dẫn đến hệ xương bị tổn thương… thì có thể sẽ có các yếu tố khác tiềm ẩn bên trong mà bạn cần sớm nhận biết.

xe đẩy trẻ em


I. Thừa cân


Không ít phụ huynh, nhất là những phụ huynh lần đầu có con đã không tiếc chăm sóc kỹ lưỡng cho bé bằng vô số chất dinh dưỡng khác nhau mà không cân nhắc đến liệu hàm lượng các chất này có phù hợp với độ tuổi của bé hay không. Khi thấy con mình to béo hơn các bé đồng trang lứa, họ lại chọn những xe đẩy trẻ em cỡ “đại” và hãnh diện cùng con dạo phố. Điều này hoàn toàn sai lầm và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đơn giản là tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ mà còn có thể gây ra những vấn đề tiềm ẩn về khả năng đi lại của trẻ. Sở hữu xe tập đi cho bé chỉ trong 6 nốt nhạc

Theo các nhà khoa học thì những trẻ thừa cân sẽ biết đi chậm hơn so với những trẻ khác từ 1 tuần hoặc thậm chí là đến vài tháng. Nguyên nhân là do lớp mỡ thừa tác động đến xương chân còn non yếu của trẻ khiến bé không thể đứng vững khi đi. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như cho con nằm trên xe đẩy trẻ em hoặc phụ thuộc vào các loại xe tập đi quá nhiều cũng sẽ tạo cơ hội khiến bé lười vận động.

II. Bị dị tật ở xương chân, khớp, hông


Việc đặt bé nằm không đúng cách trong các xe đẩy trẻ em hoặc các loại xe tập đi sẽ khiến cho xương của bé không phát triển tự nhiên và dễ dẫn đến dị tật. Do đó, bạn nên tham khảo các tư thế nằm và ngồi hợp lý khi mua xe đẩy trẻ em và các loại dụng cụ hỗ trợ khác. Đôi khi, ngay cả việc bạn đã làm đúng theo hướng dẫn sử dụng xe đẩy trẻ em nhưng nếu con yêu của bạn đã được 18 tháng tuổi.

Và bé vẫn chưa biết đi hoặc không có khả đứng vững thì rất có khả năng bé bị dị tật ở xương chân, khớp và hông. Khi bị dị tật, xương sẽ không phát triển hoàn chỉnh và sẽ bị yếu nên đó là lý do dẫn đến bé không thể giữ thăng bằng khi đứng và đi. Bạn cần phải cho bé đi khám bệnh gấp để kịp thời điều trị. Hãy trả lời 3 câu hỏi này trước khi quyết định mua xe đẩy cho bé

III. Tổn thương não


Não là cơ quan trung ương điều khiển và chi phối mọi hoạt động của cơ thể, trong đó có cả việc khả năng giữ thăng bằng và khả năng đi. Một khi não bị tổn thương một phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bé. Do vậy, khi biết chắc rằng mình đã sử dụng đúng cách các loại xe đẩy trẻ em, xe tập đi cho bé… cũng như đã kiểm tra bé không bị các bệnh về di tật xương, bạn cần nghĩ ngay đến khả năng bé bị tổn thương phần nào đó ở não. Bạn cũng nên trình bày rõ ràng với bác sĩ về số tuổi hiện giờ của bé, thực trạng di chuyển và chế độ ăn uống… để bác sĩ dễ dàng chuẩn đoán.

xe day tre em

IV. Thiếu vitamin D


Rõ ràng là, vitamin D là một trong các chất cấu thành nên canxi và giúp xương chắc khỏe. Một chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng hoặc không bổ sung đủ vitamin D có thể sẽ khiến hệ xương của trẻ không phát triển như bình thường. Do vậy, ngoài việc thường xuyên theo dõi sức khỏe của bé, lựa chọn các loại xe đẩy trẻ em phù hợp với kích cỡ của bé thì bạn cũng nên tham khảo một số thực phẩm tốt cho xương. Cảnh báo tác hại lâu dài khi trẻ ngồi nhiều trên xe đẩy trẻ em

Ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm là một trong các cách giúp hấp thụ vitamin D và tổng hợp canxi cho bé. Do vậy, bạn có thể đặt bé vào xe đẩy trẻ em và cùng bé tản bộ vài vòng trong khoảng từ 6 – 9 giờ sáng. Bạn cũng chỉ nên tắm nắng cho bé khoảng 15 hoặc 20 phút vì nếu tắm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến các tế bào da còn non yếu của bé.
 
Ngoài 4 yếu tố này, bé cũng có thể mắc phải những nguyên nhân khác như bị hội chứng “chậm phát triển về vận động”, trẻ đã bị té một lần trong quá trình đi và bị ám ảnh… nhưng dù lý do là gì chăng nữa, nếu nhận thấy trẻ đã trên 1 tuổi mà vẫn chưa biết đi hoặc không có khả năng đứng vững, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời phát hiện các vấn đề tiềm ẩn. Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và các tư thế bồng, bế trẻ để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.