Xe tập đi cho bé và những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho trẻ

Ngày đăng: 21/12/2015 - Người đăng: Optimize Corp
Xe tập đi cho bé từ 2 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu có những hoạt động mới như nắm, bắt, ngồi, đi bộ, lăn, … Và trẻ cũng cố gắng leo trèo lên những nơi cao. Để có thể thực hiện được những điều này cần có sự phối hợp giữa các bộ phận cơ thể nên sẽ nhanh chóng phát triển thể chất. Một chiếc xe tập đi để hỗ trợ cho bé là không thể thiếu. Vậy trong khi sử dụng xe tập đi cho bé, bạn cần lưu ý những gì để giúp bé tránh những tổn thương xảy ra ?

xe tap di cho be


I. Xe tập đi cho bé là gì ?

Với những em bé đang ở trong giai đoạn phát triển từ 6-15 tháng, sự quan tâm được ưu tiên hàng đầu đó là làm sao có thể ngồi mà không cần sự trợ giúp. Hỗ trợ việc tập đi tốt hơn bằng cách sử dụng xe tập đi cho bé là cách dùng khá phổ biến cho trẻ nhỏ trong gia đình Việt Nam. Xe đẩy cho bé mẹ thoải mái bé thích thú

Xe tập đi cho bé là một dụng cụ giúp bé ngồi và di chuyển một cách dễ dàng thông qua sự phối hợp của các bánh xe, các hoạt động của chân. Một số xe còn có nịt an toàn cho trẻ giúp trẻ không bị ngã khỏi xe và chỗ ngồi được làm bằng vải giúp bé êm mông hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra khi sử dụng xe tập đi mà cha mẹ nên biết để đảm bảo an toàn khi cho bé sử dụng.

II. Sử dụng ở những nơi rộng rãi

Nếu bạn cho bé tập đi ở những nơi có diện tích chật hẹp bằng xe, bé sẽ chẳng đi được bao nhiêu mà còn gặp phải rất nhiều chướng ngại vật. Do đó, sau một thời gian bé sẽ cảm thấy chán nản và không muốn đi nữa. Bên cạnh đó, những nơi chật hẹp thường có chứa nhiều đồ vật, dụng cụ là những thứ có thể gây nguy hiểm cho bé. Tận hưởng cuộc sống dễ dàng hơn với xe day tre em

Tại giai đoạn tập đi, bé đã bắt đầu hình thành trí tò mò, khả năng muốn khám phá, cầm nắm được những vật mới lạ, đồng thời bé chưa thể nhận thức được khi mình lấy hay thực hiện một việc gì đó là có an toàn hay không. Vì thế, việc bé ráng lấy được những đồ vật nặng hơn sức của mình cũng như leo trèo lên những vật có độ cao là điều khó tránh khỏi.

III. Không sử dụng xe tập đi cho bé trên cầu thang

Theo nghiên cứu trong những năm gần đây, 71-96% các trường hợp tai nạn trẻ em liên quan đến cầu thang do bị ngã, đập đầu vào lan can, … Bạn tuyệt đối không nên cho bé tập đi trên cầu thang, thậm chỉ cả những cầu thang có hành lang vì biết đâu xe tập đi cho bé mất đà và ngã xuống cầu thang. Bạn hãy tưởng tượng xem hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào nếu điều này xảy ra. Do đó, bạn hãy đứng ngày đầu cầu thang để canh chừng nếu cho con bạn tập đi tại đây.

IV. Tránh xa những vật có nhiệt độ cao

Bạn nên tránh và không bao giờ sử dụng xe tập đi cho bé dưới nhà bếp hay gần những vật dụng có nhiệt độ cao như bàn ủi, lò than. Bởi vì, da của bé trong giai đoạn này rất nhạy cảm nên chỉ cần tiếp xúc nhẹ với nhiệt độ hơi cao là có thể gây bỏng cho bé ngay lập tức. Xe tap di cho be để bước chân đầu đời của bé vững vàng

Thậm chí nếu nặng sẽ để lại những vết sẹo trong tương lai, đặc biệt là các bé gái và bạn hoàn toàn không muốn điều này xảy ra một tí nào chỉ vì sơ suất của bạn. Do đó, hãy khóa chặt cửa nhà bếp, cất các vật nóng ngay sau khi sử dụng vào tủ rồi đóng lại, hay một nơi an toàn nào đó rồi mới sử dụng xe tập đi cho bé.

V. Sử dụng xe đúng kích thước của bé

Bạn hãy chọn mua những loại xe tập đi cho bé có kích thước, chiều cao phù hợp với trẻ để giúp bé phát triển tốt nhất, tránh những nguy hiểm xảy ra. Bạn hãy nghĩ xem nếu xe tập đi quá thấp so với chiều cao của bé, khả năng bàn chân bị kẹt ở bánh xe hay đầu gối đụng vào khung xe là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hoặc nếu xe quá cao, tầm với của chân trẻ không tới và bé sẽ bị mất đà, ngã nhào ra khỏi xe khi cố gắng vận động. Vì vậy, đừng vì một chiếc xe đẹp hay có nhiều chức năng mà mua xe tập đi cho bé không phù hợp, gây nguy hiểm cho trẻ.

VI. Hãy luôn quan sát trẻ khi sử dụng xe tập đi

Cuộc đời đâu ai biết được chữ “ngờ”, nhiều khi bạn nghĩ điều đó thực sự an toàn nhưng biết đâu lại có vấn đề gì đó xảy ra. Bạn hãy cho bé dùng xe tập đi cho bé khi bạn có thời gian rảnh. Một mặt, nó sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát sự phát triển của bé, được nhìn thấy những nụ cười của “thiên thần”.

Mặt khác, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt và xử lý được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình dạo chơi của trẻ trên chiếc xe tập đi. Xe tập đi cho bé là một dụng cụ quan trọng trong việc phát triển những bước đi đầu tiên của trẻ. Nhưng bạn cũng cần phải biết và hiểu những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra để con bạn luôn được an toàn khi sử dụng cũng như được phát triển một cách tốt nhất.